So sánh tần số 50hz và 60hz

Trên thực tế dòng điện 60hz ít được sử dụng hơn bởi những lý do sau :

Đối với động cơ và máy phát: phải chạy nhanh hơn, vì thế thiết kế sẽ đắt tiền hơn do phải tính toán lực ly tâm cao hơn, lực ma sát cao hơn.

Đối với đường dây truyền tải và phân phối:Trở kháng đường dây sẽ tăng hơn 20%, nên sụt áp sẽ cao hơn. Dung kháng đường dây giảm 20%, nên ảnh hưởng lên lưới điện sẽ mạnh mẽ hơn. Hiệu ứng bề mặt tăng lên, nên yêu cầu thiết diện dây cũng phải lớn hơn.

Đối với máy biến áp: Sự cân đối giữa đồng và thép sẽ khác đi. Giảm được thép, giảm được khối lượng đồng nhưng không giảm được diện tích cửa sổ. Vì thế tổng trở máy biến áp sẽ thay đổi. Từ thông tản tăng lên..

Nên lưu ý rằng tần số dòng điện càng thấp càng nguy hiểm. Người ta đã chứng minh được rằng dòng điện ở tần số 50 Hz thì dòng điện có chu kỳ như là cộng hưởng với các phân tử tạo nên tế bào và làm cho lực tác dụng vào các màng tế bào là lớn nhất. Thế nên dòng điện ở tần số 50hz nguy hiểm hơn tần số 60hz.

Trong truyền tải điện năng

Ngoài việc khác nhau về chế tạo thiết bị thì điện áp 220V/50HZ tiết kiệm điện trong truyền tải điện năng hơn. Điện áp càng cao thì sụt giảm càng thấp. Tần số 50Hz và 60Hz mỗi cái có một ưu điểm.

Ngoài việc tần số và điện áp thì ngày xưa 220V/50Hz còn đi kèm theo hệ thống điện có tiếp địa ( tiết kiệm dây trung tính) hệ thống 110V/60Hz thường không sử dụng tiếp địa. xét về mặt an toàn. Mặc dù độ nguy hiểm về điện là ở dòng điện nhưng chúng ta thường quy về áp.

Hệ thống điện 110V/60 Hz thì an toàn hơn về điện áp và trong một số trường hợp an toàn hơn cả về sự cố chạm pha vì khi đó chạm 1 pha lửa không bị tác động vì chúng ta đứng dưới đất mát của hệ thống điện lại không nối đất.

Nhưng nhược điểm của nó là nếu pha xảy ra đứt tình trạng đó các thiết bị bảo vệ không tác động vì không xảy ra ngắn mạch dẫn đến hiên tượng không được xử lý ngay.

Còn với 220V/50Hz có nguy hiểm hơn về điện áp. Hệ thống này sẽ nguy hiểm hơn khi chạm phải 1 pha lửa nhưng bù lại nó lại có khả năng làm cho thiết bị bảo vệ tác động vì 1 pha lửa chạm đất sẽ xảy ra ngắn mạch =>thiết bị bảo vệ tác động. Nếu chạm vào hai pha thì rất nguy hiểm.

Khi dùng các thiết bị điện nhìn phích cắm có chút khác nhau 3 chân và 2 chân. Cần lưu ý nếu hệ thống điện đã có tiếp địa cho vỏ tốt việc nối vỏ vào chân mát là tốt nhất. Với hệ thống không tiếp địa thì bắt buộc phải dùng chân mát này vì nó tương đương với tiếp địa.

bản đồ tần số, điện áp trên thế giới

Kết luận

Trước đây các nước trên thế giới dùng 110V, Sau này khi nhu cầu sử dụng của dân tăng lên thì dòng điện bắt đầu tăng quá mức. Phải thay dây dẫn để chịu đựng dòng cao. Khi đó, một số nước chuyển sang sử dụng điện áp tăng gấp đôi, tức là 220V.

Hệ thống điện nào càng nhỏ thì chi phí đổi sẽ không cao. Còn hệ thống nào quá lớn, chi phí đổi sẽ rất cao. Mỹ ngày xưa đã đầu tư khá lớn về hệ thống điện hạ thế nên chưa muốn đổi.

Yếu tố chính trị là nguyên nhân mà mỗi nước lại có các lại sử dụng điện áp khác nhau , ngay cả ở điện trung thế và cao thế cũng có sự khác nhau giữa các nước.

Như trên đã nói chính là tần số nhỏ tổn hao lớn và hiệu suất kém khi sử dụng cho động cơ. Nó có cái lợi là trọng lượng động cơ nhỏ hơn nhưng tốc độ lại quá nhanh nên nguy hiểm cho người sử dụng.

Muốn chạy ở tốc độ thấp phải quấn nhiều cực nên lợi không bằng hại. Vì vậy mà bên Mỹ phải chuyển xuống tần số 60HZ lúc đó tốc độ tối đa của động cơ chỉ gần bằng 3600rpm.

Các nước châu Âu sử dụng tần số 50HZ nên tốc độ tối đa của động cơ chỉ gần bằng 3000rpm. Ngoại trừ trên máy bay hay trên tên lửa, các cưa máy cầm tay là còn sử dụng tần số 400HZ để kích thước nhỏ gọn.

Giải pháp bộ biến đổi tần số cho các thiết bị nhập ngoại :

Chức năng : Ổn áp, cho ra sóng sine chuẩn ổn định, cung cấp nguồn sạch, chống xung điện, chống sét lan truyền, chống quá điện áp…
Với chức năng của Bộ biến đổi tần số 1 pha Sinepower cộng với máy biến áp cách ly đầu ra (120V hoặc 110V) sẽ phù hợp với tất cả các thiết bị từ nhập mua từ nước ngoài như tủ lạnh , bếp từ, hệ thống âm thanh loa đài , âm ly nhập các nước Mỹ , Nhật Hàn ….
Với dải công suất đa dạng từ 1kva đến 10kva cho ra tần số 60hz điện áp 220V hoặc 110V bộ biến đổi tần số 50hz sang 60hz sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các thiết bị như tủ lạnh , ti vi , bếp từ , loa đài , âm ly được nhập mua từ các nước Mỹ , Nhật , Hàn …

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *