Những thành tựu của ngành y tế trong 5 năm (2011-2016)

1/ Trong 5 năm 2011-2016

Năm 2016 vừa qua, dù ngành y tế Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ y tế, sự hỗ trợ của các Bộ, Ban ngành Trung ương, Địa phương và sự hỗ trợ tích cực từ các Tổ chức quốc tế, ngành y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, được Chính phủ, người dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận.

2/ Bảo hiểm y tế toàn dân

Kết thúc năm 2016, diện bao phủ của BHYT đã gia tăng đáng kể từ 60.9% dân số tham gia năm 2010 đến hơn 80,3% năm 2016, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (năm 2016 Chính phủ giao 79%). UBND của 39/63 tỉnh cũng đã dành ngân sách địa phương hỗ trợ BHYT cho người thuộc diện cận nghèo.

3/ Mạng lưới y tế cơ sở

Mạng lưới y tế cơ sở hiện nay đã bao phủ toàn quốc. Hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh đang được đổi mới toàn diện và đồng bộ để hội nhập và phát triển. Nhiều trạm y tế xã cũng được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn viện trợ. Hiện nay y tế cơ sở đã mở thêm nhiều dịch vụ hơn, bước đầu triển khai phòng chống một số bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình từ năm 2013, sau 2 năm có 240 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập và đi vào hoạt động…

4/ Toàn cảnh HPG ngày 11.1.2017

“Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”
Các biện pháp đã được triển khai hiệu quả gồm: Xây dựng môi trường thân thiện, thủ tục nhanh gọn; Đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Giảm quá tải bệnh viện. Đến nay, Đề án đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, tạo được sự tin tưởng của người dân và thay đổi thái độ phục vụ trong lĩnh vực y tế.

5/ Đổi mới cải cách cơ chế tài chính trong y tế

Trong giai đoạn 2011-2015, chi NSNN cho y tế đạt 7.52% tổng chi NSNN bao gồm cả trái phiếu Chính phủ. Tốc độ tăng chi ngân sách cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi trung bình của NSNN. Giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng được thực hiện theo lộ trình tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế nhằm giúp các cơ sở KCB có thêm nguồn thu trang trải các chi phí phục vụ người bệnh.
MDGs


Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong các mục tiêu MDG, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các Mục tiêu về y tế là MDG4: Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; MDG5: Nâng cao sức khỏe bà mẹ; MDG6: Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác; hai mục tiêu khác liên quan tới y tế là Giảm suy dinh dưỡng trẻ em (MDG1) và Tiếp cận nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh (MDG7).
Việt Nam được bầu vào Ban chấp hành WHO

Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiệm kỳ 3 năm, 2016-2019. Với vai trò mới này, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi. Những khách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.

6/ Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF, quyền Điều phối viên LHQ phát biểu khai mạc HPG 11.1.2017

Một trong những ưu tiên của quốc gia và của ngành y tế trong giai đoạn tới là bắt tay vào việc triển khai các mục tiêu trong Chương trình Nghị sự 2030 phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề ra. Các SDGs do LHQ đề ra trong đó có có các mục tiêu suy dinh dưỡng trẻ em, bình đẳng giới, nước sạch và vệ sinh môi trường, năng lượng sạch trong gia đình, phòng trừ ô nhiễm không khí, thiên tai thảm họa, thúc đẩy xã hội hòa bình vì phát triển bền vững, tăng cường đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.
Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ngành y tế Việt Nam cũng đang tiếp tục các nỗ lực nhằm thực hiện các MDGs chưa hoàn thành trong đó có Mục tiêu thứ 4 về tỷ lệ tử vong trẻ em, Mục tiêu thứ 5 về giảm tử vong ở các bà mẹ, Mục tiêu thứ 6 là việc phòng chống HIV/AIDS.

Tại HPG lần này, các đối tác phát triển như EU, JICA,… cam kết tiếp tục đồng hành cùng những mục tiêu phát triển bền vững của ngành y tế, với một số dự án ODA về kỹ thuật ngành y tế, cung ứng dịch vụ công gắn với y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,….trong thời gian tới.

7/ UPS Sinepower phát triển cùng ngành y tế

Cùng với sự phát triển của ngành y tế bộ lưu điện ups sinepower cũng không ngừng phát triển. Để đáp ứng nhu cầu công ty Sinetech không ngừng cải tiến sản phẩm chất lượng dịch vụ để phục vụ ngành y tế.

Một số sản phẩm như UPS 2kva , ups 3kva, ups 6kva, ups 10kva được sử dụng rộng rãi cho thiết bị y tế như máy siêu âm , máy xét nghiệm , máy chụp Xquang, cộng hưởng từ, máy xét nghiệm,

Cam kết chất lượng , dịch vụ , bảo hành 2 năm . Mọi chi tết xin liên hệ : 0944276575

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *