Các câu hỏi về Bộ lưu điện UPS

 1. Bộ lưu điện UPS là gì ? UPS là gì ? các loại UPS ?
 2. Cấu tạo UPS ?
 3. UPS công nghệ Offline là gì ?
 4. UPS công nghệ line interactive là gì ?
 5. UPS công nghệ online là gì ?
 6. Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì ? Ứng dụng của bộ lưu điện UPS
 7. Nên dùng bộ lưu điện UPS nào cho máy tính ?
 8. Cách chọn bộ lưu điện ups ?
 9. Cách tính công suất để mua ups ?
 10. Hướng dẫn tính công suất ups ?
 11. Cách tính dung lượng ắc quy cho ups?
 12. Bộ lưu điện UPS lưu điện lâu nhất được bao lâu ?
 13. Tính công suất tiêu thụ điện máy chủ ?
 14. Có bao nhiêu hãng UPS ở Việt Nam? Hãng nào tốt ?
 15. Ứng dụng của UPS trong đời sống ?

1. Bộ lưu điện UPS là gì ? UPS là gì ? Các loại UPS ?

UPS là viết tắt của Uninterruptible Power Supply ( tiếng việt dịch ra là bộ cung cấp nguồn điện liên tục hay thường gọi là bộ lưu điện UPS). UPS là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động liên tục của thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố.

Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều (AC) để cấp nguồn cho thiết bị. Ngoài chức năng chính là nguồn điện dự phòng, bộ lưu điện UPS còn được bổ sung những chức năng khác như ổn áp, ổn định tần số, chống xung, lọc nhiễu….

Dựa trên nguyên tắc hoạt động UPS được phân thành 3 công nghệ chính là Offline, Line Interactive và Online. Dòng Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin mô phỏng, dòng Online với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion) cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn

2. UPS công nghệ Offline là gì ?

so-do-UPS-offline

UPS Offline là dòng sản phẩm có giá rẻ, thường được sử dụng cho các thiết bị ít quan trọng và công suất nhỏ từ 500VA-2000VA. Nguyên tắc hoạt động là điện lưới đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.

3. UPS công nghệ line interactive là gì ?

so-do-ups-line ineractive

UPS Line Interactive có công suất từ 1000VA-3000VA và nguyên tắc hoạt động cũng tương tự Offline và được tích hợp bộ AVR (Auto Volt Range) tự động điều chỉnh điện áp ngõ ra 220v/50Hz cấp cho thiết bị sử dụng ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

4. UPS công nghệ Online là gì ?

so-do-ups-online

UPS Online có công suất > 1KVA với thời gian lưu điện dài tùy theo yêu cầu của tải. Với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy; bộ nghịch lưu (Inverter) sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy, chúng ta thấy rằng khi điện lưới xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *