Phân biệt giữa ổn áp và biến áp là như thế nào?

Sự khác biệt giữa ổn áp và biến áp là như thế nào? Chắc chắn là câu hỏi của nhiều người ? Hãy cùng chúng tôi đi phân tích nhé!

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa ổn áp biến áp, họ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Vậy sự khác biệt giữa ổn áp và biến áp là gì? Hãy đọc bài dưới đây của chúng tôi nhé!

Sự khác biệt giữa Ổn áp và Biến áp như thế nào?

Máy ổn áp: Ổn áp là 1 loại máy làm nhiệm vụ ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Dưới đây, chúng tôi chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220v (1 pha), hoặc 220v/380v (03 Pha) hay còn gọi là ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha.

Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực, thường phân loại các dải điện áp khác nhau: (150v-250v); (90v-250v); (50v-250v) hoặc (40v-250v).

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Lưu ý: Khi điện áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của áp ổn càng giảm. Vì vậy ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với mức bình thường.

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác (tùy từng loại ổn áp khác nhau) nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Auto reset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và tăng tuổi thọ thiết bị.

Máy Biến áp là gì: là máy biến đổi điện áp đầu vào để đầu ra có một giá trị khác để có thể thích hợp được với các thiết bị điện cần sử dụng.

Máy biến áp có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng của user. Máy biến thế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền tải điện năng.

Ví dụ điện ở nhà là 220V nhưng quạt bạn mua nội địa Nhật, Mỹ lại dùng 110V thì phải dùng biến áp có đầu vào là 220V còn đầu ra là 110V.

Về nguyên lý máy biến áp hay ổn áp đa số là nguyên lý cảm ứng điện từ – cuộn đầu vào có điện nguồn đi qua sẽ gây dòng điện cảm ứng trong cuộn dây đầu ra và nhờ số vòng mà có sự chênh lệch điện áp của đầu ra.

Ví dụ điện công nghiệp thì có hàng vạn trạm biến áp từ cao áp hàng trăm kv xuống 380V để dùng. Còn trong đời sống thì nhiều nhất vẫn là hạ từ 220V xuống 6, 9, 12, 24V để dùng trong các mạch điện tử tivi, radio…Ngay bộ sạc pin điện thoại cũng là biến áp từ 220V xuống 5-6v…

Bộ lưu điện : là thiết bị ổn định điện áp và lưu điện tùy theo nhu cầu nhờ kết nối với tủ acquy . Bộ lưu điện cũng có loại 1 pha và 3 pha . Tùy những thiết bị quan trọng để chúng ta có thể lựa chọn ổn áp , máy biến áp hay bộ lưu điện để sử dụng .

Mọi thắc mắc cần tư vấn lựa chọn ổn áp hay máy biến áp , bộ lưu điện xin quý khách liên hệ : 0944 276575 hoặc sinetech.vn

Tag :  , ổn áp Standa, ổn áp 10kvaBộ đổi nguồn 220V sang 100V/110V/120V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *