Tại sao nên dùng dải tần 50Hz – 60Hz

Theo chúng tôi, dải tần từ 50Hz-60Hz là tần số phù hợp bởi vì :

Tần số này vừa phải so với tốc độ quay của máy phát và số đôi cực, tần số này nếu tăng nhiều thì sẽ làm tăng tổn hao bậc cao và trong vật liệu tư, nhưng nếu giảm xuống nhiều thì các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang sẽ rung vì thế tần số chỉ nằm trong khoảng 50hz – 60hz. Từ xuất phát ban đầu như thế nên dải tần này được sử dụng cho đến nay.

Việt Nam sử dụng tần số 50Hz bởi hệ thống điện chúng ta có từ thời Pháp sử dụng 50Hz. Sau này thống nhất đất nước, các thiết bị điện và công nghệ đa số dùng đồ Liên Xô cũ có tần số 50Hz.

Còn vấn đề tại sao chọn 50Hz hay 60Hz thì chỉ là khi nghiên cứu người ta đã chủ động tối ưu hóa, chọn con số chẵn để thuận lợi cho việc tính toán và thiết kế máy móc.

Lý do Việt Nam dùng lưới điện 50Hz

Lưới điện 50Hz ở nước ta bên cạnh việc do điều kiện lịch sử để lại, còn phù hợp với tình hình hiện tại do một số nguyên nhân sau:

Trên thế giới hiện nay đa số các nước vẫn dùng lưới điện 50Hz, nên việc nhập khẩu hay xuất khẩu các thiết bị điện ở trong nước gặp thuận lợi hơn, bởi các thiết bị điện hoạt động đúng tần số là 1 yêu cầu kĩ thuật quan trọng.

Tần số 60Hz đòi hỏi cách điện của thiết bị cao hơn, tốn chi phí cho cách điện nhiều hơn.

Điểm yếu của tần số 60Hz so với 50Hz

Đối với động cơ và máy phát: phải chạy nhanh hơn, vì thế thiết kế sẽ đắt tiền hơn do phải tính toán lực ly tâm cao hơn, lực ma sát cao hơn.

Đối với đường dây truyền tải và phân phối: Trở kháng đường dây sẽ tăng hơn 20%, nên sụt áp sẽ cao hơn. Dung kháng đường dây giảm 20%, nên ảnh hưởng lên lưới điện sẽ mạnh mẽ hơn. Hiệu ứng bề mặt tăng lên, nên yêu cầu thiết diện dây cũng phải lớn hơn.

Đối với máy biến áp: Sự cân đối giữa đồng và thép sẽ khác đi. Giảm được thép, giảm được khối lượng đồng nhưng không giảm được diện tích cửa sổ. Vì thế tổng trở máy biến áp sẽ thay đổi.

Mọi chi tiết xin liên hệ về bộ biến đổi tần số 50hz sang 60hz : công ty TNHH công nghệ kỹ thuật Sinetech

  • Bộ biến đổi tần số 50hz sang 60hz hãng Sinepower
  • Tần Số hoạt động: 50Hz/60Hz
  • Đầu vào Điện Áp Định Mức: 1 Pha AC 220V/240 V
  • Đầu ra Điện Áp: AC 110 V/120 V
  • Tính năng: biến đổi tần số, điện áp cho các thiết bị nhập ngoại
  • Bộ chuyển đổi điện áp thay đổi 220 V/điện 240 V đến 100 V/120 V.

Link tham khảo : 

http://sinetech.vn/product-category/san-pham/bo-bien-doi-tan-so-50hz-60hz-400hz/bo-bien-do-tan-so-50hz-sang-60hz/

http://sinetech.vn/product-category/san-pham/bo-bien-doi-tan-so-50hz-60hz-400hz/bo-bien-doi-tan-so-50hz-60hz-sang-400hz/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *